Chuyên mục
KHỎE - ĐẸP

Cách Tính Chỉ Số BMI Cho Nữ, Nam Đúng Nhất

Cách tính chỉ số BMI sẽ giúp bạn xác định được tình trạng thể chất của một người để xem họ có bị thừa cân hay thiếu dinh dưỡng hay không. Việc làm này rất quan trọng giúp tầm soát sớm các yếu tố như: gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu, tự kỷ, trầm cảm,…. Thay vì đến trực tiếp các phòng tập gym chuyên biệt với một số máy đo, thì bạn hoàn toàn có thể tự mình xác định được để có kế hoạch thay đổi vóc dáng của mình. Hãy cùng khám phá cách tính chỉ số BMI dưới đây!

1. Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI là viết tắt của cụm từ “Body Mass Index” được gọi là chỉ số cơ thể, đây là thước đo kích thước cơ thể, kết hợp giữa trọng lượng của một người với chiều cao của họ. Chỉ số này xuất hiện từ rất sớm, từ năm 1832 bởi một nhà khoa học người Bỉ.

Dựa vào kết quả này, có thể xác định được cân nặng của người đó có phù hợp với chiều cao của họ hay không. Nếu chỉ số BMI nằm ngoài giới hạn khỏe mạnh, thì rất có thể đó là dấu hiệu cho một tình trạng sức khỏe không được tối ưu.

Biết cách tính chỉ số BMI để xác định tình trạng cơ thể
Biết cách tính chỉ số BMI để xác định tình trạng cơ thể

Chỉ số BMI ước tính lượng mỡ trong cơ thể dựa trên cân nặng và chiều cao. Không phải đo lượng mỡ cơ thể một cách trực tiếp mà đây chỉ là một phương pháp tính gần đúng.

Mặc dù vậy, do sự đa dạng của vóc dáng cơ thể và sự phân bố của các cơ bắp, xương… nó không thích hợp để sử dụng như là chỉ số duy nhất hay cuối chẩn đoán cho một lộ trình giảm hay tăng cân. Thêm vào đó, mọi người thường có xu hướng áp dụng cách tính chỉ số BMI để xác định xem mình có bị thừa cân hay không, chứ rất ít người dùng nó để biết rằng mình đang bị thiếu cân cả.

2. Chỉ số BMI và cách xác định mức cân nặng chuẩn

Điểm chỉ số BMI thường nằm trong khoảng 15 – 60. Hầu hết các tổ chức y tế đã đưa ra chỉ số BMI lý tưởng là nằm ở mức 18,5 – 25,0.

Chỉ số BMI dưới 18,5 được xem là thiếu cân. Bạn cần áp dụng một chế độ ăn uống và tập luyện thể thao để tăng cân.

Chỉ số BMI từ 18,5 và 24,9 thì bạn đang sở hữu một cơ thể bình thường.

Chỉ số BMI nằm ở giữa mức 25,0 và 29,9 được coi là thừa cân. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa quá trầm trọng. Nên bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp để giảm cân. Nếu kiên trì áp dụng, thì chắc chắn bạn sẽ có ngay một vóc dáng chuẩn chỉ sau vài tháng kiên trì tập luyện đáy nhé!

Chỉ số BMI bằng hoặc trên 30: Điều này chứng tỏ là cơ thể bạn đang bị béo phì. Với mức cân nặng này, trọng lượng mỡ tạo nên áp lực lên cơ xương và các cơ quan khác, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của bạn.

Chỉ số BMI không phải là chỉ số thể hiện mức cân nặng khi bạn có ngoại hình đẹp nhất, mà đó là cân nặng giúp cơ thể bạn ở trong một trạng thái tốt nhất, chứa đủ nguồn năng lượng mà cơ thể cần, cùng như đảm bảo lượng máu mà oxy cung cấp cho các mô trong cơ thể.

Việc biết và hiểu rõ cách tính chỉ số BMI sẽ giúp bạn nhận ra tình trạng cơ thể mình có chuẩn hay không. Đồng thời, cảnh báo sớm những nguy cơ mắc bệnh khi trong cơ thể chứa quá nhiều chất béo.

Cách tính chỉ số BMI
Bảng phân loại chỉ số khối cơ thể

3. Cách tính chỉ số BMI chuẩn nhất

3.1. Cách tính chỉ số BMI theo chỉ số khối Quetelet

Thông thường, chỉ số BMI Việt Nam được tính theo chỉ số Quetelet. Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và chính xác để xác định trọng lượng tối ưu cho nữ và nam ở độ tuổi 20-65 tuổi, ngoại trừ phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, những vận động viên,…

Cách tính chỉ số BMI theo chỉ số khối Quetelet
Cách tính chỉ số BMI theo chỉ số khối Quetelet

Chẳng hạn, nếu bạn có chiều cao 170 cm và sở hữu cân nặng là 65kg. Thì chỉ số BMI của bạn được tính như sau: 65/[(1,7 x 1,7)^2] = 22.5

  • Giá trị BMI tối ưu của nam giới là 18.5 – 24.9
  • Còn của phụ nữ 19 – 24.

3.2. Cách tính chỉ số BMI theo tỷ lệ vòng eo – hông

Cách tính chỉ số BMI theo chỉ số Quetelet rất hữu ích trong việc xác định lượng chất béo trong cơ thể, tuy nhiên lại không cho biết được chính xác lượng chất béo cụ thể của từng vùng. Nếu như bạn muốn xác định điều đó, thì hãy nên dùng cách tính chỉ số BMI theo tỷ lệ vòng eo-hông nhé!

Công thức này được tính như sau:

Tỷ lệ = Chu vi vòng eo/Chu vi vòng hông

Giá trị bình thường ở nữ giới là 0.65 – 0.85 và nam giới là 0.85.

Bảng tỷ lệ chu vi vòng eo - hông cho nam và nữ
Bảng tỷ lệ chu vi vòng eo – hông cho nam và nữ

3.3. Cách tính chỉ số BMI theo độ tuổi

Khoa học đã chứng minh rằng, cả nam và nữ giới đều có những giai đoạn tăng cân khi trưởng thành. Cách tính này sẽ giúp bạn xác định được chỉ số BMI chính xác trong từng thời kỳ cụ thể.

3.4. Cách tính chỉ số BMI theo Broca Index

Cách tính chỉ số BMI theo Broca Index là phương pháp phổ biến nhất để tính toán tỷ lệ trọng lượng/chiều cao khỏe mạnh. Giá trị kết quả của công thức này sẽ bị giảm đi 10% so với những người có xương nhỏ, và tăng thêm 10% đối với những người xương to. Để xác định loại cơ thể, bạn chỉ cần đo chu vi của phần cổ tay nhỏ nhất.

Công thức tính chỉ số BMI theo Broca Index
Công thức tính chỉ số BMI theo Broca Index
Bảng xác định đặc điểm cơ thể theo cách tính Broca Index
Bảng xác định đặc điểm cơ thể theo cách tính Broca Index

3.5. Cách tính chỉ số BMI theo công thức Jonh McCallum

Cách tính chỉ số BMI theo công thức của John McCallum. Đây là công thức giảm cân tốt nhất được sáng tạo bởi một chuyên gia thể dục thẩm mỹ nổi tiếng có tên là John McCallum. Cách tính này dựa vào việc đo chu vi cổ tay, từ đó sẽ giúp bạn xác định được kích thước chuẩn của từng bộ phận trên cơ thể.

Cách tính chỉ số BMI theo công thức Jonh McCallum
Cách tính chỉ số BMI theo công thức Jonh McCallum

4. Ưu và nhược điểm của cách tính chỉ số BMI

Chỉ số BMI là một công cụ tính chỉ số cơ thể giúp xác định được tình trạng cân nặng của cơ thể. Tuy nhiên, nó vẫn còn tồn tại một nhược điểm nho nhỏ là không xác định được lượng chất béo tồn tại trong cơ thể.

Mặc dù có sự tương quan mạnh mẽ giữa BMI và đo lượng mỡ trong cơ thể, nhưng nó vẫn có một số hạn chế nhất định, dựa vào giới tính, độ tuổi và khả năng tập luyện như sau:

  • Phụ nữ có xu hướng sở hữu lượng mỡ trong cơ thể cao hơn đàn ông.
  • Người lớn tuổi có xu hướng sở hữu lượng mỡ nhiều hơn cơ thể người trẻ.
  • Những vận động viên có chế độ tập luyện ở cường độ cao thì sẽ sở hữu chỉ số BMI cao, do khối lượng cơ bắp làm tăng cân nặng của cơ thể thay vì lượng mỡ làm tăng cân.

5. Làm thế nào để có chỉ số BMI lý tưởng

Nếu như bạn đã nắm được cách tính chỉ số BMI và nhận thấy chỉ số đó của mình cao hơn mức bình thường, thì bạn hãy hạn chế ngay các thực phẩm có chứa nhiều chất béo, đường và nên bổ sung thêm nhiều rau xanh và trái cây cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm soát khẩu phần ăn của mình, tránh ăn nhiều một loại thực phẩn trong thời gian dài, và nên chia thành những bữa nhỏ để hạn chế việc nạp năng lượng vào cơ thể.

Xây dựng chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý để có chỉ số BMI lý tưởng
Xây dựng chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý để có chỉ số BMI lý tưởng

Bên cạnh đó, bạn nên dành ra khoảng 30-60 phút mỗi ngày để thực hiện các bài tập vận động với cường độ hợp lý để có được một chỉ số BMI phù hợp. Hãy nên chia nhỏ những bài tập và thực hiện nhiều lần trong ngày. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn vẫn phải duy trì thực hiện đều đặn thói quen này mỗi ngày nhé!

Tổng kết

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được cách tính chỉ số BMI rồi phải không nào? Chỉ số này khá quan trọng để giúp bạn có thể kiểm soát được tình trạng mỡ dư thừa trong cơ thể. Chính vì thế, bạn hãy nên quan tâm đến chỉ số này bằng cách thường xuyên kiểm tra nhé!